MUA-01.png

Review Sách “Kiến Tạo Harvard Hiện Đại”

Đã cập nhật: Th03 22


GIÁO DỤC KHAI PHÓNG: Mô hình giáo dục được áp dụng hiệu quả tại Harvard


Giáo dục khai phóng (liberal arts) là mô hình giáo dục hướng đến cung cấp cho các cá nhân một nền tảng kiến thức rộng cùng năng lực cảm thụ các giá trị đạo đức nhân văn và những kỹ năng giúp họ chuyển đổi trong bất kỳ môi trường nào. "Người học tiếp cận với nhiều lĩnh vực trước khi đi sâu vào chuyên ngành, nhờ đó họ có khả năng làm việc trong nhiều lĩnh vực và thích ứng tốt hơn trong thời đại công nghệ”


Đại học Harvard chính là một điển hình của trường giáo dục khai phóng với hình thức nội trú: trong ba đến bốn năm học, trường tập trung giúp sinh viên biết cách tư duy, giao tiếp hiệu quả, biểu đạt bản thân, làm việc nhóm... là những kỹ năng giúp người học có thể thành công trong bất kỳ môi trường nghề nghiệp nào.


Thay vì dạy sinh viên cách trả lời thì nơi đây sẽ dạy họ cách đặt câu hỏi, vì sẽ không có ai đưa ra đề bài. Vậy nên sinh viên sẽ tự đặt đề bài rồi tự xử lý vấn đề. Đó chính là những kỹ năng lớn nhất trong tương lai mà họ phải có.


Giáo dục khai phóng là giúp người học khả năng tiếp cận với nhiều lĩnh vực trước khi họ nhận biết mình nên đi sâu vào lĩnh vực gì. Kể cả khi đã chọn, họ cũng không phải hy sinh các thói quen hay niềm đam mê nào đó, một người học chuyên ngành máy tính vẫn có quyền hiểu biết về âm nhạc hoặc hội họa; người muốn làm ngân hàng cũng không phải từ bỏ ước mơ hiểu biết về lĩnh vực tâm lý…


Hành trình trở thành trường Đại học danh giá nhất hành tinh:


Harvard của những năm đầu thế kỷ 20 là ngôi trường cổ kính và giàu có nhất đất nước, nhưng không có nghĩa là xuất sắc nhất. Đến cuối thế kỷ, trường đã được công nhận rộng rãi là cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của quốc gia và quốc tế. Với sự nhiệt tình, hài hước và thấu hiểu, Morton và Phyllis Keller đã kể lại câu chuyện về sự chuyển mình vươn lên đó: một truyền thuyết về những con người hấp dẫn, những thành tựu đáng chú ý và cả những sai lầm về học thuật cũng đáng chú ý không kém.Cuốn sách kể câu chuyện về hai giai đoạn thay đổi thể chế lớn của Harvard:


Giai đoạn đầu tiên diễn ra trong nhiệm kỳ viện trưởng của James Bryant Conant (1933-1953) và Nathan Marsh Pusey (1953-1971). Đây là thời kỳ Harvard chuyển đổi từ một ngôi trường dành cho giới tinh hoa – mang tính địa phương, tôn giáo, bị chi phối bởi giới thượng lưu Boston, phản đối người Do Thái, phụ nữ và các thay đổi về ngành học ở nhiều mức độ – thành ngôi trường coi trọng tài năng với đội ngũ giảng viên được lựa chọn chủ yếu dựa trên danh tiếng học thuật, các sinh viên được chọn chủ yếu dựa vào trí tuệ, cùng một nền văn hóa học đường lấy vị thế học thuật quốc gia và quốc tế làm thước đo duy nhất.


Lần biến chuyển lớn thứ hai trong lịch sử hiện đại của Harvard diễn ra sau khi trường gặp nhiều bất ổn trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam. Từ đây xuất hiện một nền văn hóa theo thể chế mới, dần lấn át (nhưng rất khó thay thế) chế độ coi trọng tài năng tồn tại trong những năm giữa thế kỷ. Tác giả gọi Harvard hiện đại này là một trường đại học thời đại, với sự hiện diện ngày càng rộng của tính quốc tế, sự theo đuổi mang tính xã hội về đa dạng chủng tộc và giới tính, sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà khoa học vào những dự án thương mại, sự quan tâm của giảng viên và sinh viên vào chính trị cùng các chính sách công, sự cồng kềnh ngày càng tăng của bộ máy quản lý, những cuộc gây quỹ liên miên, sự tự mãn ngày càng phình to: Harvard – nơi cung cấp dịch vụ giáo dục cho thế giới.


Cuốn sách làm sáng tỏ hình ảnh một Harvard của những người sùng bái và những kẻ bài trừ bằng cách nhìn nhận ngôi trường đúng như bản chất của nó: ngôi trường cổ xưa, giàu có và có ảnh hưởng về trí tuệ nhất trong số các trường đại học của Mỹ, nhưng cũng vì các phẩm chất này mà trở thành đối tượng của những kỳ vọng và đòi hỏi lớn hơn bình thường. Ngay cả sự giàu có và truyền thống, trí tuệ và sức mạnh cũng không thể đảm bảo cho một tổ chức hay cơ thể thoát khỏi những căn bệnh như vậy.


Với lần xuất bản này, các tác giả đã bổ sung thêm một chương về những bất đồng ý kiến xung quanh nhiệm kỳ viện trưởng và sự ra đi của Lawrence Summers. Họ cũng nêu lên khía cạnh lịch sử của những mối quan tâm lớn hiện nay ở Harvard: tác động của cuộc cách mạng khoa học đời sống, những thay đổi về chương trình giảng dạy ở trường Đại học và các trường chuyên ngành, và việc xây dựng một cơ sở mới ở Allston.


Đôi Nét Về Tác Giả

Morton Keller là Giáo sư Lịch sử Spector tại Đại học Brandeis, ông đã viết nhiều tài liệu và sách về các thể chế kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ.


Phyllis Keller là Phó chủ nhiêm phụ trách các vấn đề về đào tạo tại Phân khoa Khai phóng và Khoa học Harvard từ những năm 1970 đến những năm 1990. Ông cũng là tác giả của cuốn sách Getting at the core (tạm dịch: Đi vào cốt lõi) - đưa ra một một cái nhìn sâu sắc về việc xây dựng chương trình giảng dạy cốt lõi tiên phong của Harvard.Các Chuyên Gia Nói Gì Về Cuốn Sách

“ Một sự pha trộn kỳ lạ giữa học thuật, mỉa mai và châm biếm.”

—Tạp chí Thư viện

“ Bức tranh cực kỳ chi tiết và được nghiên cứu sâu sắc về con người và các vấn đề trong hơn 70 năm lịch sử của Harvard.”

— Harvard Crimson - Đội thể thao của Đại học Harvard

“ Một biên niên sử hấp dẫn về hành trình trỗi dậy của Harvard kể từ năm 1933.”

— Weekly Standard


12 lượt xem
Mua Ngay Tại Đây!
 

Blog - Nhà Sách Nửa Giá

​Nhà Sách Nửa Giá - Blog không chỉ là điểm đến lý tưởng cho độc giả vẫn còn băn khoăn đang kiếm những đầu sách hay. Blog này sẽ đưa ra góc nhìn khách quan nhất về cuốn sách bạn đã hoặc đang quan tâm đến. 

Với sự đa dạng về đầu sách về kinh tế, quản trị và sách khoa học từ Alphabooks, ETS, Omega+, Sống, Gamma... chúng tôi hi vọng bạn có góc nhìn chuẩn xác nhất khi mua hàng.

Xem review theo tag

Blog Review Mới Nhất

THÔNG TIN NHÀ SÁCH

252/18D Phan Anh, P Hiệp Tân, Q Tân Phú, TP Hồ Chí Minh

  • Facebook
  • Instagram
  • YouTube
  • Pinterest

THEO DÕI NHÀ SÁCH NỬA GIÁ NGAY TẠI ĐÂY

GIỜ MỞ CỬA

Thứ 2: 8h00 - 17h00

Thứ 3: 8h00 - 17h00

Thứ 4: 8h00 - 17h00

Thứ 5: 8h00 - 17h00

Thứ 6: 8h00 - 17h00

Thứ 7: 8h00 - 17h00

 

Chủ Nhật nghỉ

CHÍNH SÁCH & ĐIỀU KHOẢN

DANH MỤC SÁCH

LỐI TẮT

THÔNG TIN - TIN TỨC

© Bản Quyền Thuộc Về Nhà Sách Nửa Giá từ 2020